‹ Trước

Chương 12: Đã thay thế

---

Bùi Hòa Uyên cưới không, Lương Thành Tiềm tự nhiên là biết được.

Dù sao mấy ngày trước trận kia dưới bảng bắt tế, thế nhưng là Thuận An không ít người nói chuyện say sưa đề tài câu chuyện.

Lương Thành Tiềm dương khục hai tiếng, ẩn có ý cười: "Lão hủ nhớ kỹ diễn nghĩ thành hôn không lâu, còn tại tân hôn bên trong."

"Lạch cạch" .

Trần thường trong tay dù rớt xuống đất, nàng thất thần lập tại Nguyên Địa, lẩm bẩm tiếng nói: "Lại, trở thành cưới rồi?"

"A tỷ cẩn thận làm hư thân thể!" Trần ly cũng bước vào trong nội viện, vội vàng nâng trong tay dù thay bào tỷ che kín đầu.

Bên cạnh thân Tương Mi đã nhìn xem trần thường nhỏ giọng cười lạnh dưới, Quan Dao ngược lại thích thú, vẫn ra vẻ kinh ngạc: "Nguyên lai Bùi huynh thành hôn rồi? Không biết Lương bá có thể gặp qua hắn vị phu nhân kia?"

Quan Dao vốn là thuận mồm hỏi một chút, Lương Thành Tiềm lại gật đầu: "Lão phu từng gặp qua một lần."

Không gần như vậy đáp, Lương Thành Tiềm còn tinh thần nhưng 侊, hình như có gì trướng sờ.

Lại gặp qua nàng? Quan Dao trong mắt chứa nặng nghi ngờ.

Nàng cẩn thận nhớ một chút, mình đối với vị này Lương đại nhân cũng không ấn tượng.

Chẳng lẽ lại... Là đi Lâm Xương Bá phủ nếm qua nàng cùng phu quân tiệc cưới?

Không đợi Quan Dao lại hướng xa hồi tưởng, liền nghe trong đình trần ly hiếu kỳ nói: "Như Bùi công tử như vậy lang quân cưới phu nhân, cũng hẳn là siêu quần bạt tụy dung mạo không tầm thường a?"

Nhìn, thế nhân chính là như vậy tham mộ bề ngoài.

Có ít người chỉ dựa vào quanh thân khí độ, hoặc nói chỉ dựa vào khuôn mặt, liền có thể gọi người xa lạ đến cái siêu quần bạt tụy kết luận tới.

Bí ẩn vui vẻ thúc đến Quan Dao "Chất phác" cười cười, đi theo phụ họa nói: "Bùi huynh phu nhân là cái gì bộ dáng, tại hạ cũng rất là hiếu kỳ."

Đỉnh lấy Quan Dao trực câu câu ánh mắt, Ngô Khải trong lòng biết chạy không khỏi, đành phải nhắm mắt nói: "Chúng ta Thiếu phu nhân là, là tựa thiên tiên mỹ nhân, cùng chúng ta lang quân tình cảm rất là muốn tốt... Như keo như sơn, tình so kim gian."

Khóe mắt sắp bay đến đỉnh đầu Quan Dao, cảm giác bên tai đã nghe đến trần thường nghiến răng tiếng.

Nàng vẫn chưa thỏa mãn, cố ý nhiều hỏi một câu: "Kia Bùi huynh trong nhà nhưng có thiếp thất?"

Trở tay không kịp, Ngô Khải mộc .

Cái này, lời này để hắn làm sao về?

"Tiểu huynh đệ phát cái gì ngốc? Nhanh, đứng tiến đến chút, cẩn thận gặp mưa." Quan Dao tiến lên hai bước, chào hỏi Ngô Khải chớ có bị mưa đâm vào.

Đến Quan Dao như vậy chiếu cắt, Ngô Khải bộ mặt run rẩy, cuối cùng dứt khoát đem vừa nhắm mắt, dắt cuống họng hô: "Nhà ta Thiếu phu nhân rất là hung hãn, không cho phép nhà ta lang quân nạp thiếp, bình thường lang quân như cùng cái khác nữ tử nhiều câu nói, đều, đều muốn bị nàng bóp mặt phạt quỳ!"

Một lát yên lặng.

"Phốc xích..."

Tương Mi không có thể chịu ở, quay lưng lại cười đến giống tại rùng mình.

"Chả trách Bùi công tử như vậy, như vậy... Nguyên lai trong nhà phu nhân quản được nghiêm, là cái sợ vợ." Trần ly cũng là che miệng trộm vui, nho nhỏ cô nương gia, một bức cười trên nỗi đau của người khác hoạt bát bộ dáng.

Nhưng cùng nàng tương tự gương mặt kia, lại bóp lấy lòng bàn tay căm giận bất bình nói: "Nữ tử kia lại tính hung hãn đến tận đây, Bùi công tử sao lấy cái bát phụ? !"

Đình viện quắc nhưng yên tĩnh, duy nghe Tế Vũ Sa Sa.

"A tỷ a..." Lần này liền trần ly đều không có ý tứ , nàng giật giật trần thường tay áo, thẹn đỏ mặt nhỏ giọng nhắc nhở: "Ngươi làm sao nói như vậy? Quá thất lễ!"

Một bên bát phụ bản nhân ngược lại "Phốc xích" cười ra tiếng, trêu đến trần thường trừng mắt đối mặt.

Quan Dao đổi cười vì khục: "Thật có lỗi, cuống họng có chút khó chịu, hứa là bị lạnh."

"A, vậy cũng không có thể nhẹ lười biếng." Trần ly mặt lộ vẻ ân cần nói: "Nhà ta Bắc viện đào cái suối nước nóng, không bằng công tử đi chỗ đó ao bên trong đầu ngâm bên trên một cái canh giờ phát đổ mồ hôi, có thể so sánh uống canh gừng hữu hiệu."

"Suối nước nóng?" Quan Dao ngo ngoe muốn động.

Nàng dù không có bệnh thích sạch sẽ nhưng cũng là cái vui tịnh, khách sạn đến cùng người đến người đi địa phương, kia thùng tắm không biết bị bao nhiêu người ngồi qua.

Lại chất gỗ thùng tắm nhất là dính mùi vị, nam lai bắc vãng nhân thân bên trên những cái này giọt nước sôi tử nắm bùn tử không chừng bị kia vách thùng hút nhiều ít, là lấy mấy ngày nay, nàng cùng Tương Mi đều là dùng tự mang khăn tử Thảo Thảo lau thân thể. Hiện nay thình lình nghe nói có cái hồ suối nước nóng, có thể nào không làm nàng nhảy cẫng?

"Ai? A tỷ!" Trần ly bỗng dưng tiếng gọi, nguyên là trần thường quay đầu chạy ra đình viện.

Trần ly vội vàng đối với Quan Dao mấy người phúc thân, đuổi theo bào tỷ lúc, vẫn không quên lặp lại câu: "Kia ao ngay tại Bắc viện, mấy vị như muốn đi cái gì canh giờ đều có thể."

Còn cái gì canh giờ đều có thể?

Quan Dao mắt nháng lửa, hận không thể lập tức liền đi!

Lương Thành Tiềm vuốt râu, ha ha nói: "Lão hủ có run sợ chi bệnh, ngâm không được kia canh nóng, nghĩ là vô phúc hưởng thụ . Tiểu Thất lang quân cùng Diễn Chi có thể đi pha được ngâm, cũng tốt khu khu hàn."

Ban ngày quả nhiên không thể xách người, đuôi chữ phủ lạc, Bạch Thường thanh niên liền chống đỡ đem dù trở về .

Gặp Quan Dao xem ra, còn giải thích câu: "Con đường vũng bùn, sợ dơ bẩn áo bào, liền trước thời gian trở về ."

Quan Dao xem xét mắt kia sạch sẽ bùn ý tưởng đều không dính nước bên trên cảo Bạch Bào giác, trong lòng hiểu rõ.

Nàng không có bệnh thích sạch sẽ, nhưng nàng phu quân... Tựa như là có.

Không chỉ có bệnh thích sạch sẽ, còn có ép buộc chứng.

Lại theo nàng quan sát, không chỉ có là trong phòng vật trang trí muốn chỉnh tề, nhỏ bé đến một miệng trà muốn phân mấy lần uống, nàng phu quân đều có tương ứng động số.

"Diễn nghĩ đến, lão phu tìm ngươi có một số việc." Lương Thành Tiềm cười chào hỏi Bùi Hòa Uyên một câu.

"Vãn bối liền đến." Bùi Hòa Uyên trong cổ nhẹ đáp, ứng thanh cất bước.

Hành lang xuôi theo phía dưới, Quan Dao chợt nắm nắm cán quạt.

Cũng không biết phải chăng là sinh ảo giác, Bùi Hòa Uyên mười bậc mà lên nhìn đằng trước nàng kia hạ ánh mắt, như có chút cổ quái.

---

Ngày đó bữa tối, là chủ nhà Trần lão gia hôn Tự Chiêu đợi.

Lão gia tử tuổi gần thất tuần, hai túm thọ mi cong cung tựa như rũ xuống, lưng eo cũng đã có chút còng xuống. Nhưng khuôn mặt hồng nhuận, tinh khí thần vẫn là không kém.

Khai tiệc trước, Trần lão gia còn Nhạc Nhạc ha ha hỏi Quan Dao: "Vị này tiểu lang quân nhìn tuổi tác không lớn, có thể ăn đến rượu?"

"Tiểu Thất lang quân có chút ho khan, Trần lão huynh vẫn là chớ để hắn uống." Lương Thành Tiềm nói.

Trần lão gia là cái nhiệt tình hiếu khách, nghe vậy còn khuyên khuyên: "Biết mấy vị quý khách sáng mai muốn đuổi đường, lão hủ cầm chính là nhà mình nhưỡng rượu, uống rượu hai chén cũng không phương sự tình. Còn có thể phát đổ mồ hôi, không chừng điểm này tử khục liền hướng đi."

Chủ nhà dạng này thịnh tình, Quan Dao không tốt lại đẩy. Nàng hai tay nâng qua ly kia: "Đa tạ Trần lão bá, vậy ta liền ăn hai chén."

Mới uống một chén, hầu hạ vú già đi lên đổi thịnh đĩa.

Đánh tay lúc không biết làm tại sao, khuỷu tay lừa gạt đụng phải Quan Dao chén rượu, chỉ nghe "Ba" mảnh sứ vỡ tiếng vang, cao túc cái chén toàn bộ lật hạ bàn, tại phiến đá trên mặt đất thành mảnh sứ vỡ.

Vú già vội vàng xin lỗi, Trần lão gia thu xếp lấy tặng cho Quan Dao lấy thêm một con, Bùi Hòa Uyên chợt mở miệng nói nói: "Thuận An quy củ, bên ngoài uống rượu, cái chén mất liền không tốt lại nối tiếp."

"Còn có dạng này giảng cứu?" Trần lão gia tử ngạc nhiên, Quan Dao tiếp chén động tác cũng mờ mịt ngừng giữa không trung. Nàng không say rượu, cũng không biết được cái này cấp trên cái gì quy củ cùng giảng cứu.

Lương Thành Tiềm vuốt râu dài cười nói: "Thật có việc này."

Đã là như thế, phong tục giảng cứu cái gì vẫn là phải tuân theo, Trần lão gia tử cũng sẽ không miễn cưỡng Quan Dao .

Cùng Lương Thành Tiềm bọn người qua ba lần rượu, nghe nói hắn cùng Bùi Hòa Uyên đều là làm thuyền hàng sinh ý, Trần lão gia mục nhỏ bên trong sáng lên: "Hai vị là Thuận An đến, thế nhưng là Tào bang người?"

Hỏi hai cái mệnh quan triều đình hay không Tào bang người...

Quan Dao chôn cúi đầu, lấy thìa đang định muốn nếm thử mới bên trên canh chung lúc, bỗng nhiên nâng ngẩng đầu, đối đầu bên cạnh Bùi Hòa Uyên ánh mắt.

Gặp nàng trông lại, Bùi Hòa Uyên dời đi, nhìn về phía nàng kia chung canh.

Không nói không rằng, liền chỉ thấy.

Quan Dao bị nhìn thấy toàn thân cũng không được tự nhiên, nhưng cũng náo không hiểu hắn cái này ánh mắt ý gì, chỉ có thể một lần nữa cúi đầu xuống, thăm dò vào cái thìa quấy quấy.

Canh kia lấy lớn xương làm ngọn nguồn, tá lấy mục nát da rau tươi, trong canh còn nổi trứng gà sợi thô, nhìn cực tươi.

Đỉnh lấy Bùi Hòa Uyên không hiểu thấu ánh mắt, Quan Dao bỏ qua một bên cấp trên kia hoàng Trừng Trừng giọt nước sôi, múc chìa canh phóng tới bên miệng, thanh tú mút một ngụm nhỏ...

Một cỗ nồng đậm Khương vị bay thẳng xoang mũi, Quan Dao lúc này chống đỡ mặt bàn bắt đầu trùng điệp ho khan, ho đến thở không ra hơi, nước mắt thẳng ở trong mắt đảo quanh.

Hai mắt đẫm lệ mông lung ở giữa, giống như trông thấy Bùi Hòa Uyên trong mắt hiện lên "Xứng đáng" hai chữ.

"Tiểu lang quân không có sao chứ?" Trần lão gia tử tiếng bận hỏi thăm.

Quan Dao hoàn mỹ mở miệng, chỉ kìm nén bực bội khoát tay áo.

Trần lão gia tử hướng vú già hiểu qua tình huống, lúc này mới xin lỗi nói: "Biết mấy vị mắc mưa, lão hủ liền chúc dưới bếp cố ý nhịn cái này cay xương canh. Bọn họ làm việc xúc động nhiều thả vài miếng Khương, chưa từng bận tâm đến quý khách khẩu vị, bị nghẹn tiểu lang quân ."

Quan Dao thoảng qua thở định, xóa đi khóe mắt nước mắt tử nói: "Trần lão có tâm, là tại hạ vừa mới uống đến quá gấp ."

Lau qua nước mắt, một chén nước trà đẩy lên trước mắt.

Đổ nước người trong mắt bụi quang bình tĩnh, giống như chỉ là tiện tay mà làm.

Quan Dao lăng đầu đập não cùng Bùi Hòa Uyên nói tiếng cám ơn.

Nho nhỏ kể xen về sau, câu chuyện tiếp tục.

Lương Thành Tiềm đáp Trần lão gia tử vừa mới hỏi: "Trần lão huynh nói đùa, ta hai người bất quá là chạy thuyền thôi, cùng Tào bang trèo không lên quan hệ."

Trần lão gia tử nhìn có chút thất vọng, nhưng vẫn là tiếp tục chuyện phiếm nói: "Mấy vị muốn đi nơi nào?"

"Ta hai người đi ô thành, vị này Tiểu Thất lang quân đi Đình Dương."

"Ô thành, Đình Dương." Trần lão gia chép miệng sờ một cái: "Tựa như đều là Lĩnh Nam kia mang?"

Lương Thành Tiềm gật đầu nói phải, thuận miệng khen Trần lão gia một câu kiến thức rộng rãi.

"Lão hủ cũng là nghe ta kia cháu trai nói, hắn trước kia ở giữa, tại Lĩnh Nam lấy qua kiếm sống." Trần lão gia tử vốc lấy chén rượu, khí lực có chút lớn, mu bàn tay già gân phồng lên: "Giang châu phát lũ lụt năm đó hắn còn tại đi võ, vừa lúc bị chinh đi chỗ đó cứu Hồng, có lẽ là cảm thấy Lĩnh Nam cũng không kém, cầu tiêu hạnh tại đầu kia lưu lại rất nhiều năm."

Cái này tịch lời nói được phá lệ chậm chạp, thậm chí nghe có chút gian nan, dứt lời, Trần lão gia tử còn không khỏi ta buông tiếng thở dài.

Trong sảnh nhất thời có chút trầm mặc.

Quan Dao ôm theo nửa hạt Nhu Mễ hoàn, có chút nghiêng đầu nhìn Bùi Hòa Uyên một chút.

Tựa như phu quân trước đó đề cập qua, hắn năm tuổi trước ngay tại Giang châu?

Trần lão gia tử miễn cưỡng lên tinh thần, giơ ly rượu lên nói: "Nghe nói ta cặp kia cháu gái sớm chút thời gian mạo phạm mấy vị, lão hủ rất là không mặt mũi nào, lợi dụng chén này hướng mấy vị xin lỗi. Ta kia đối cháu gái bị làm hư mới có thể như vậy thất lễ, còn xin mấy vị chớ có cùng các nàng so đo."

Ba người đương nhiên không lại so đo, dồn dập nâng chén bồi uống một lần.

Cũng không biết là bị rượu cho hướng, vẫn là cái khác nguyên nhân gì, đầy uống cái này chén về sau, Trần lão gia tử bắt đầu liên tiếp ô thanh thở dài, đầy bụng phiền muộn rõ rành rành.

Lâm thời ký túc khách, vốn không liền thám thính chủ gia tư đã. Có thể Trần lão gia tử kia lo tướng thật là qua Vu Minh hiển, Lương Thành Tiềm liền cân nhắc hỏi một tiếng: "Trần lão huynh thế nhưng là có gì khó xử?"

"Ai, cũng là oan nghiệt a..." Đại khái thật là buồn khổ, Trần lão gia tử vẫn thật là bôi hạ trôi lão lệ, đem trong nhà sốt ruột sự tình đem nói ra.

Nguyên lai Trần lão gia tử dù con cái không thể, nhưng vốn cũng có cái độc trưởng tử. Chỉ hai năm trước, kia con trai độc nhất tại ruộng ngạnh bên trên bị phát cuồng con bò già cho đội xuyên ruột, tại chỗ chết oan chết uổng.

Sau đó không lâu, khó mà chịu đựng đau khổ tang chồng con dâu cũng tìm cái chết, đơn lưu một đôi song bào con gái tại thế.

Già già yếu yếu, nhà Trung Vô có tráng niên nam đinh, nhà như vậy cực kỳ chạy không khỏi, liền cái "Ăn tuyệt hậu" .

Mà tại điểm ấy, Trần thị trong tộc những người khác ngược lại không dám đánh chủ ý, tuy nhiên Trần lão gia bên người có cái tình thế bắt buộc tiếp nhận người, liền hắn kia từng đã từng đi lính cháu trai.

Có lẽ là bởi vì lấy đi lên chiến trường nguyên nhân, hắn kia cháu trai tướng mạo cực kì ác hung hãn, một thân sát khí liền chó cũng không dám tới gần.

Như vậy đáng sợ nhân vật, cho dù tại Trần Gia làm mưa làm gió, đối với Trần lão gia tử xô xô đẩy đẩy hào không tôn trọng, ai cũng không dám mở miệng đuổi hắn.

Muốn không để Gia Tài đều rơi vào kia cháu trai trong tay, Trần Gia cũng không phải là không có cái khác biện pháp.

Chiêu tế, liền đầu kia có thể đi đường.

Mà lấy phòng xuất hiện hai cái tôn tế tranh đến đoạt đi chia cắt Trần Gia tình hình, Trần Gia quyết định chỉ tuyển một nam ở rể, đồng thời cưới hai tỷ muội làm vợ.

Tiểu tôn nữ trần ly ngược lại tốt nói, nhìn nhau qua chỉ cần nhìn là cái người lương thiện, nàng đều biết chút đầu.

Khả trần thường ánh mắt cực cao, là cái bắt bẻ. Phổ thông tú tài cử tử nàng đều không nhìn trúng, nhất định phải tìm cái bề ngoài cùng tài tình đều phát triển, tha phương chịu gả.

Mà dưới mắt kia cháu trai sở dĩ không ở, tuy nhiên hắn lúc đầu tìm Trần lão gia muốn bút tiền bạc, chạy tới nơi khác tìm bạn cũ tìm thú vui, đã có mấy tháng chưa về.

Có thể cái này cũng mang ý nghĩa, hắn lúc nào cũng có thể xuất hiện.

Trước đó, Trần Gia tự nhiên muốn bắt gấp thời cơ, mau mau cái cho hai tỷ muội định tốt vị hôn phu, để tránh bị kia ác cháu trai cho cướp đi Gia Tài.

Nghe xong những này, Quan Dao cùng Tương Mi đối hạ mắt.

Trách không được Trần Gia tỷ muội như thế, thì ra là không chỉ nhìn trúng Bùi Hòa Uyên, còn nghĩ để hắn làm con rể tới nhà.

Còn tốt trước đó nàng xuống tay trước, đem người này chiếm làm mình vị hôn phu .

Nói đến cái này Trần lão gia cũng là hiếm thấy thẳng khẩn tính tình, còn tiếc rẻ nhìn Bùi Hòa Uyên một chút: "Cũng không sợ mấy vị trò cười, vị này Bùi công tử tướng mạo khí độ, thật sự là những cái này cùng các nàng nhìn nhau qua lang quân so ra kém, nhưng đáng tiếc công tử đã có thê thất, ngược lại cùng ta cặp kia cháu gái vô duyên."

Lời ca tụng cũng chẳng có gì, có thể phía sau câu kia lại làm cho người làm sao nghe làm sao khó chịu.

Dù là Ngô Khải, cũng nhăn khúc một đôi lông mày.

---

Rời nhà ăn hướng khách viện về lúc, gặp Lương Thành Tiềm cùng Bùi Hòa Uyên giống như đang thấp giọng nghị lấy chuyện gì, Quan Dao tự giác cách xa chút.

Đi hơn phân nửa trình, Tương Mi cuối cùng là không có thể chịu trụ khí: "Kia Trần lão gia thực sự mặt lớn, bất quá có mấy cái Tiểu Tiền thôi, thật cảm thấy ai cũng coi trọng nhà bọn hắn?"

"Nhiều người yêu cùng người làm so, bọn họ tại xã này bên trong làm cái phú hộ, xác thực so không ít người mạnh." Quan Dao mơ hồ trở về câu, hình như có chút mồm miệng không rõ.

Tương Mi hừ lạnh câu: "Cũng thế, không có thấy qua việc đời người, cái này như biết được chúng ta lang quân thân phận, sợ là kêu khóc muốn đem hắn hai cái cháu gái đưa cho lang quân làm thiếp."

Sau cơn mưa, Sơ Hạ gió đêm đài đãng trên không trung, tự dưng hun người.

Có lẽ là rượu kia hậu kình có chút lớn, Quan Dao lúc này ánh mắt có chút mông lung. Chóng mặt ở giữa, trong đầu nhớ tới nghe kỹ bạn Tần Già Dung huấn phu lúc nói một câu: "Dám cưới tiểu lão bà, nhìn lão nương không thiến hắn làm hồ dưa!"

"Khục." Lương Thành Tiềm thanh âm xa xa sau này đầu truyền đến: "Tiểu Thất lang quân đã hoàn hảo? Chẳng lẽ say a?"

"Không, không có việc gì. Có lẽ là kia trong sảnh đầu mùi rượu Thái Hướng, nhất thời có chút phạm choáng." Quan Dao phủi mắt rơi ở phía sau Bùi Hòa Uyên, ngắm nghía một hồi khoảng cách, lại thấy hắn thần sắc như thường, thầm nghĩ vừa mới lời kia hẳn không có bị nghe thấy.

Tại Quan Dao chăm sóc dưới, tro vẹt một ngày so một ngày tinh thần. Có thể hôm nay Lương Thành Tiềm trên thân mùi rượu so Quan Dao nặng nhiều, vào ban ngày còn nguyện ý thân cận một chút chủ cũ tử tro vẹt, lúc này bên trong lồng nhảy tới nhảy lui, từng lần một mắng hắn "Xú lão đầu tử."

Lương Thành Tiềm dẫn theo kia chiếc lồng đến gần đến, có chút đau đầu: "Xem ra chỉ có thể phiền toái nữa Tiểu Thất lang quân một đêm ."

"Lương bá khách khí, không phiền phức." Quan Dao hai tay nâng qua lồng chim, ôm đến trong ngực sau mới muốn đi câu xách tay, kia tro vẹt ở bên trong nhảy nhót hai lần, đột nhiên bay nhảy lấy hai cánh, há mồm tiếng gọi: "—— phu quân —— phu quân!"

Tình ý Miên Miên một cái xưng hô, cứ thế bị kia thuốc phiện tiếng nói gọi ra muốn để người lập tức không nghe dục vọng.

Bùi Hòa Uyên quăng tới ánh mắt lúc, Quan Dao điểm này tửu kình, lập tức liền tỉnh.

‹ Trước

Đánh giá

4.3 sao (16 lượt)

Tìm kiếm

Back to Top